Dự án đường ven biển Quảng Bình sẽ triển khai với tuyến đường thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, gồm 3 đoạn với tổng chiều dài 85,4km, vận tốc thiết kế 80km/h. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 2.200 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ông Trần Thắng cùng các sở, ngành, địa phương liên quan đã có buổi làm việc về việc triển khai dự án thành phần 1 – đường ven biển thuộc dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3. 

Tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn đã trình bày báo cáo nghiên cứu dự án thành phần 1. Theo đó, thời gian triển khai dự án từ năm 2021 đến năm 2026 với tổng mức đầu tư khoảng 2.200 tỷ đồng. Dự án sẽ triển khai tuyến đường thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng với vận tốc thiết kế là 80km/h.

Tuyến đường sẽ gồm 3 đoạn với tổng chiều dài 85,4km. Đoạn thứ nhất là đoạn Nam Roòn – Quảng Phúc dài 21,9km. Đoạn thứ hai là đoạn Nam cầu Lý Hòa – Quang Phú dài 15,6km. Đoạn thứ ba là đoạn Hà Trung – Mạch Nước dài 47,9km. Tuyến đường có tổng chiều dài 85,4km, gồm 3 đoạn. Bề rộng nền đường là 12m, bề rộng lề gia cố là 4m, bề rộng mặt cắt đường xe cơ giới là 7m, bề rộng lề đất là 1m. Riêng đoạn đi qua khu dân cư, khu đô thị thì mặt cắt ngang sẽ theo quy hoạch được duyệt. Trên toàn tuyến có 23 cầu với 10 cầu nhỏ, 12 cầu trung và 1 cầu lớn.

Đơn vị tư vấn đánh giá đây là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng thời tạo kết nối vùng phía đông các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, tăng cường quốc phòng – an ninh.

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng, các địa phương, đơn vị cần chủ động cập nhật, phối hợp và thống nhất các nội dung liên quan để việc triển khai dự án được thuận lợi. Với những đoạn điều chỉnh cục bộ cần đảm bảo yếu tố quốc phòng, an ninh, môi trường, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế ven biển.
 
Đối với những đoạn tuyến điều chỉnh cục bộ, lãnh đạo tỉnh yêu cầu cần xem xét bảo đảm các yếu tố môi trường, quốc phòng – an ninh và phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế khu vực ven biển.

Sở GTVT được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát kỹ các nội dung triển khai dự án trên cơ sở bám sát quy hoạch đã được phê duyệt, bảo đảm việc triển khai tuyến đường sát biển, phục vụ tốt công tác quốc phòng – an ninh, phát triển kinh tế biển; đánh giá kỹ các yếu tố tác động của biến đổi khí hậu đối với công trình sau khi được triển khai thi công và hoàn thành, đưa vào sử dụng; nghiên cứu kỹ các phương án triển khai nhằm tiết kiệm kinh phí đến mức có thể nhưng vẫn bảo đảm chất lượng công trình.

Theo Vietnamfinancehttps://vietnamfinance.vn/quang-binh-rot-2200-ty-dong-lam-tuyen-duong-ven-bien-dai-854km-20180504224249864.htm