Dịch COVD-19 lại tái bùng phát trở lại khiến thị trường bất động sản đối diện với nhiều thách thức. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bất động sản vẫn đánh giá thị trường bất động sản sau Tết sẽ có nhiều triển vọng tốt ở một số phân khúc.

Hà Nội lại vừa trải qua một cái “Tết” đặc biệt do dịch COVID-19 quay trở lại. Mặc dù Việt Nam được thế giới đánh giá cao là một trong những quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao, thế nhưng đợt dịch lần thứ ba lại bùng phát ngay trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu khiến cho kinh tế xã hội lại một phen “lao đao” ngay tại thời điểm trước và sau Tết. Không ngoại lệ, lĩnh vực bất động sản cũng bị  ảnh hưởng không nhỏ. Ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) cho biết, nếu sau khi dịch bệnh được dập thì thị trường bất động sản trong quý 2, quý 3 sẽ tương đồng với giai đoạn sau dịch tháng 4/2020, tức là thị trường sẽ phục hồi trở lại.

Ông Vũ Kim Giang nhận định, phân khúc nhà ở thực tại các thành phố lớn, các sản phẩm đầu tư trung dài hạn như đất nền, nhà phố sở hữu vĩnh viễn vẫn là phân khúc ưu tiên của khách hàng. Trong khi đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ gặp khó khăn trong năm 2021.

Chính vì thế, ông Giang cho rằng, đối với nhà đầu tư nên tính toán bài toán đầu tư an toàn, đầu tư trung hạn và dài hạn. Cần chú ý đầu tư những sản phẩm có pháp lý rõ ràng, hạ tầng tốt, sản phẩm ở thị trường có tiềm năng về công nghiệp hay dịch vụ du lịch… xác định điểm rơi có thể là 2-3 năm tới; tránh đầu tư theo phong trào.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, nhà đất là món ăn ưa thích của các nhà đầu tư Hà Nội và một phần cũng là dòng sản phẩm hàng hiếm. Vì vậy, mặc dù COVID nhưng nhiều dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng tốt đã tăng giá mạnh, tăng khoảng 5% so với năm 2019.

“Một số dự án nhà phố đã thành lập những mức giá kỷ lục như Kiến Hưng Hà  Đông có giá 200-250 triệu đồng/m2, Him lam Tố Hữu có giá 300 triệu đồng/m2, ông Đính cho biết.

Đặc biệt, nhà đất vùng ven Hà Nội nhiều khu vực cũng ghi nhận sự tăng giá mạnh. Cụ thể, việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức…đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25-30 triệu đồng /m2, tăng so với năm 2019 khoảng 50%. Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm 2019.

Trong khi đó, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, trong năm 2021, Hà Nội sẽ không có tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ giống như TPHCM. Có thể thấy sự thay đổi tích cực về chất lượng của nhiều dự án nhà ở khác nhau, ví dụ như nhà ở trong phân khúc tầm trung. Việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc “cởi trói” nguồn cung vì đây là điều kiện cần để mở rộng các khu vực dự án ra các quận và thành phố lân cận.

Theo Chinhphuhttps://thanglong.chinhphu.vn/nhung-phan-khuc-bat-dong-san-se-%E2%80%98sang-gia%E2%80%99-tai-thu-do-sau-tet-tan-suu